-->

Những vấn đề trục trặc ở tuổi mới lớn

Những vấn đề trục trặc ở tuổi mới lớn

Từ tuổi 12-18, bé gái bắt đầu bước vào một giai đoạn quan trọng, đó là quá trình phát triển của hệ sinh dục. Ở bé trai thời kỳ phát dục chậm hơn, bắt đầu khi bé 15 tuổi.

Quá trình phát dục ảnh hưởng rất lớn đến tâm – sinh lý và cả sức khỏe của mỗi người trong những giai đoạn tiếp theo của đời người. Trong quá trình phát triển ấy, nếu mọi việc tiến triển bình thường thì không có gì đáng bàn, nhưng nếu gặp trục trặc, cần được nhận biết sớm để có cách giải quyết nhanh nhất, khoa học nhất, giúp quá trình trưởng thành của các em đơn giản hơn, dễ chịu hơn.

Ở bé trai
Khi bé còn là bào thai, hai tinh hoàn nằm ở vùng khoang bụng. Chỉ gần tới ngày ra đời, chúng mới tụt xuống bìu. Khi mới sinh, cậu bé của chúng ta có thể thiếu một, thậm chí cả hai hòn. Nhưng không sao, hãy chờ xem! Một vài tháng sau, chúng sẽ tụt dần xuống chỗ quy định. Tất nhiên, nếu tới 2 tuổi mà tinh hoàn vẫn chưa xuống hết thì bé cần có sự can thiệp của bác sĩ.
Khi con trai lên 2 tuổi, bố mẹ phải kiểm tra xem phần da quy đầu của cậu bé có lỏng không, có khả năng tụt trở lại, để lộ cái nõn tù bên trong hay không. Nếu có thì từ tuổi thứ 3 trở đi, mỗi khi tắm cho cậu bé, cha mẹ cần phải rửa phần da đó. Cũng từ 3 tuổi, cha mẹ phải thường xuyên nhắc nhở để cậu nhớ rằng, rửa bao quy đầu là một công việc vệ sinh bắt buộc, một nhiệm vụ phải làm suốt cả đời người. Bởi vì gần tới tuổi dậy thì, các cậu đã có thể có tinh trùng. Nếu không rửa sạch thường xuyên, bao quy đầu sẽ là nơi phân hủy của tinh dịch ứa ra ngoài, có thể dẫn đến viêm nhiễm, đau đớn. Vì vậy, dù chưa có tinh dịch thì việc rửa bao quy đầu vẫn là một công việc vệ sinh bắt buộc đối với tất cả các “đấng mày râu” tương lai.

Có trường hợp bao quy đầu không cơ động do hẹp bao quy đầu (một hiện tượng bẩm sinh do phần dưới của bao quy đầu quá hẹp), hoặc kết dính bẩm sinh (da trong của bao quy đầu kết dính với “đầu chim”). Điều này không đáng lo ngại, vì đó chỉ là hiện tượng phát triển chậm hoặc không đồng bộ của các cơ quan sinh dục thời kỳ bào thai. Nhất thiết không được cố nặn bao quy đầu, chỉ nên mơn nhẹ trong nước mỗi khi tắm.
Tuy hẹp bao quy đầu và “kết dính” không có gì đáng lo ngại nhưng bao quy đầu của cậu bé cần được xử lý trước khi cậu cắp sách tới trường. Sau khi kiểm tra cụ thể, bác sĩ nhi khoa sẽ cho biết cần xử lý vào thời kỳ nào. Thông thường, bao quy đầu nếu hẹp chỉ là một phần, khi giải phóng nó cần co kéo trong nước sạch. Nếu thấy đau thì nên hỏi bác sĩ để có một thứ thuốc mỡ thích hợp. Nhiều cậu bé đã lên 10 tuổi mà vẫn không biết rằng bao quy đầu có thể vận động qua lại được. Đó là lỗi của cha mẹ, họ đã không chú ý nhiều tới con mình, cũng vì vậy mà họ không phát hiện được những khuyết tật bẩm sinh của cậu.

Còn ở bé gái?


Đối với các bé gái, mặc dù bộ phận sinh dục ngoài được bố trí, sắp xếp kín đáo và an toàn hơn so với các bé trai, nhưng chúng cũng đòi hỏi sự chăm sóc thường xuyên ngay từ khi còn nhỏ. Cơ quan sinh dục nữ phát triển mạnh vào tuổi dậy thì, nhưng ngay trong thời thơ ấu vẫn có thể bị nhiễm bệnh.


Bệnh thường gặp ở các cô bé là chảy nước vàng hôi (còn gọi là khí hư). Thật ra, đây không phải bệnh mà là một triệu chứng viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục ngoài (âm đạo, âm hộ). Nguyên nhân là vệ sinh thân thể không đúng quy cách, đồ lót bẩn, có giun sán, có dị vật trong âm đạo hoặc sa ruột thừa. Đôi khi, hiện tượng chảy nước vàng hôi xuất hiện sau khi bé gái bị ốm (chẳng hạn sau khi viêm họng). Nếu không chữa dứt điểm, để tình trạng này kéo dài tới tuổi trưởng thành thì cô gái sẽ khó thụ thai.

Nếu viêm nhiễm sinh dục mạn tính, ổ viêm có thể lan tới tận buồng trứng. Triệu chứng chủ yếu của bệnh viêm buồng trứng là đau ở bụng dưới. Những phụ nữ có kinh nghiệm khi thấy đau bụng dưới thì nghĩ ngay tới buồng trứng. Còn các cô gái trẻ ít khi nhớ ra buồng trứng của mình nên thường tìm nguyên nhân ở chỗ khác (chẳng hạn như đau bụng kinh). Nên nhớ bệnh có thể dẫn đến vô sinh, vì vậy khi em gái bị đau bụng dưới kèm ra khí hư hôi, các bà mẹ nên đưa con mình đi khám phụ khoa sớm. Đừng sợ xấu hổ mà không đi khám hoặc nghe theo sự mách bảo mà điều trị không đúng để bệnh phát triển thành kinh niên sẽ để lại di chứng vô sinh.
Theo 2gioitinh