-->

Văn hóa tình dục sa đọa thời La Mã

Văn hóa tình dục sa đọa thời La Mã

Theo truyền thuyết, Pompei đã bị Chúa hủy diệt bởi sự “sa đọa của nó”

Nằm cách thành phố biển Naples(Napoli) của Italychừng 25km, Pompei là địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Thành phố cổ La Mã đã bị vùi lấp dưới dung nham núi lửa Vesuvius từ  gần 1800 năm trước. Theo truyền thuyết, Pompei đã bị Chúa hủy diệt bởi sự “sa đọa của nó”. Thành phố này hiện là một bảo tàng sống động về nền văn hóa tình dục thời La Mã.


Di tích Pompei và núi lửa Vesuvious

Giới khảo cổ đã phát hiện ra Pompei lưu trữ một khối lượng lớn các tác phẩm nghệ thuật khiêu dâm, các bức bích họa, tượng, vật dụng gia đình. Sự phổ biến những hình ảnh và đồ vật cho thấy các tập tục tình dục của văn hóa La Mã cổ đại thời ấy tự do hơn hầu hết các nền văn hóa hiện nay.

Trong bảo tàng Pompei hiện nay, ta có thể bắt gặp nhiều hình ảnh gây sốc với người hiện đại như các dương vật quá cỡ thể hiện khả năng sinh sản. Khá nhiều hiện vật đã từng bị che giấu vì tính nhạy cảm của nó như tranh tường thể hiện Priapus, vị thần tình dục và sinh sản hoặc các tranh thể hiện cảnh làm tình dâm đãng trong kỹ viện. Nhiều phòng trưng bày không cho phép trẻ em được vào tham quan.


Hình ảnh thần Priapus với dương vật khổng lồ

Nhà thổ ở Pompei:

Phục chế không gian các nhà thổ cho ta thấy một nền kỹ nghệ tình dục thịnh vượng từ trước công nguyên. Các bức tranh khiêu dâm mô tả cảnh giao hợp. Nhà thổ khá phổ biến ở đây, giống như một cách thu hút tài chính. Tại một tòa nhà, có thể thấy dòng chữ dành cho khách nước ngòai: nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu, hãy tin là các cô gái ở đây rất thân thiện và ngọt ngào. Các dòng chữ khắc cho biết thông tin giá cả của dịch vụ tình dục từ cao đến thấp, tùy thuộc vào phương pháp thỏa mãn khách làng chơi.Mại dâm là tương đối rẻ tiền đối với người đàn ông La Mã nhưng ngay cả với giá thấp, gái mại dâm vẫn kiếm được nhiều hơn ba lần mức lương của người lao động đô thị không có tay nghề. Tuy nhiên, nó không mang lại sự giàu có cho gái điếm, ngoài một số ít gái cao cấp.
Trong nhà chứa gái mại dâm làm việc trong một căn phòng nhỏ được đánh dấu bởi một bức màn chắp vá. Đôi khi tên của người phụ nữ và giá cả sẽ được đặt phía trên cửa nhà cô. Quan hệ tình dục nói chung là rẻ nhất ở Pompeii, so với các dịch vụ khác của đế chế.

Phòng tắm tình dục:
Phòng tắm phục vụ dịch vụ tình dục được tìm thấy trong một số lần khai quật. Cũng như nhà thổ, nó được trang trí với những hình ảnh vui vẻ. Hình ảnh phổ biến là các cặp nam nữ hoặc động vật, khác với các phòng tắm công cộng khác được tách biệt theo giới tính.


Những bức tranh nghệ thuật mang sắc thái tình dục thần  thánh:

Có vẻ như  các nghệ sĩ thời Pompei đã truyền cảm hứng cho nghệ thuật Phục hưng Italy, khi ta xem một số bức tranh được tìm thấy ở đây. Bức tranh tường về thần Vệ nữ (Venus) có nét gần gũi với bức “Sự ra đời của thần Vệ nữ” lừng danh của danh họa Botticelli. Nữ thần được vẽ khỏa thân nằm trong vỏ sò. Trong thời cổ đại, vỏ sò biển là ẩn dụ thể hiện âm hộ của phụ nữ.


Tranh Nữ thần Sắc đẹp và tình yêu


Tượng Pan (thần rừng) giao hợp với dê

Hàng ngàn cổ vật khác liên quan tới sự tái hiện hình ảnh thánh thần trong thần thoại Hy La cũng được tìm ra, với sắc thái không chỉ liên quan tới tình dục mà còn mang tính phồn thực, sinh sản, có thể khiến người ngày nay phải đỏ mặt.

 Sưu tầm internet